| หลักสูตรดุษฏีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สาขาวิชา
(ภาษาไทย) หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
(English) Doctor of Philosophy Program in Food Science and Technology
ปรัชญาและความสำคัญของหลักสูตร
- การสร้างองค์ความรู้และบูรณาการศาสตร์ต่างๆ ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารโดยการวิจัย เพื่อนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมทางวิชาการที่ได้มาตรฐานระดับสากล และสร้างบุคลากรให้มีความรู้ ความสามารถ ทั้งในด้านเนื้อหาวิชาและทักษะการวิจัยขั้นสูง พร้อมด้วยคุณธรรมและจริยธรรม
วัตถุประสงค์หลักสูตร
- มีทักษะการวิจัยและสามารถทำการวิจัยเชิงลึกเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
- สามารถเชื่อมโยงและบูรณาการศาสตร์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารกับศาสตร์อื่นๆ ได้อย่างต่อเนื่อง
- มีคุณธรรม จริยธรรมทางวิชาการและวิชาชีพ
แนวทางประกอบอาชีพ
สามารถประกอบอาชีพเป็น
- อาจารย์
- นักวิจัย
- นักวิทยาศาสตร์ในภาครัฐหรือภาคเอกชน
- พนักงานราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ
- ผู้ประกอบการ
- อาชีพอิสระ
ค่าลงทะเบียนเรียนตลอดหลักสูตร
- หลักสูตรแบบ 1.1 และ แบบ 2.1 รวมจ่ายตลอดหลักสูตร 200,000 บาท
- หลักสูตรแบบ 1.2 และ แบบ 2.2 รวมจ่ายตลอดหลักสูตร 260,000 บาท
โครงสร้างหลักสูตร มี 2 แผนดังนี้
- จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 48 และ 72 หน่วยกิต โดยจัดการศึกษา 4 แบบ คือ
1. แบบ 1.1 ปริญญาโทต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 48 หน่วยกิต และเรียนวิชาสัมมนาฯ โดยไม่นับหน่วยกิต)
2. แบบ 1.2 ปริญญาตรีต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 72 หน่วยกิต และเรียนวิชาสัมมนาฯ โดยไม่นับหน่วยกิต)
3. แบบ 2.1 ปริญญาโทต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต และเรียนรายวิชาไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต)
4. แบบ 2.2 ปริญญาตรีต่อปริญญาเอก (ทำวิทยานิพนธ์ จำนวนไม่น้อยกว่า 48 หน่วยกิต และเรียนรายวิชาไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต)
ลำดับที่ |
รายการ |
เกณฑ์ ศธ. |
หลักสูตรใหม่ พ.ศ.2554 |
||||||
แบบ 1.1 |
แบบ 1.2 |
แบบ 2.1 |
แบบ 2.2 |
แบบ 1.1 |
แบบ 1.2 |
แบบ 2.1 |
แบบ 2.2 |
||
1 |
งานรายวิชา (Course work) |
– |
– |
12 |
24 |
– |
– |
12 |
24 |
2 |
วิทยานิพนธ์ ไม่น้อยกว่า |
48 |
72 |
36 |
48 |
48 |
72 |
36 |
48 |
3 |
รายวิชาบังคับไม่นับหน่วยกิต |
– |
– |
– |
– |
( 6 ) |
( 6 ) |
( 6 ) |
( 6 ) |
หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร |
48 |
72 |
48 |
72 |
48 |
72 |
48 |
72 |
ข้อมูลทั่วไป
หลักสูตรวิทยาศาสตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
แผนการศึกษา
หลักสูตรวิทยาศาสตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
คำอธิบายรายวิชา
หลักสูตรวิทยาศาสตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มคอ.2
หลักสูตรวิทยาศาสตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สมัครเรียน
หลักสูตรวิทยาศาสตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ศิษย์เก่าที่จบจากสาขา