| หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ข้อมูลหลักสูตรระดับปริญญาตรี
สาขาวิชา
(ภาษาไทย) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
(English) Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
จุดเด่น
- มีอาจารย์ผู้สอนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
- มีการศึกษาแบบ work integrated learning กับสถานประกอบการ
- บัณฑิตสามารถประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รัฐวิสาหกิจ วิสาหกิจชุมชน ชุมชน และธุรกิจส่วนตัว
กิจกรรมระหว่างการศึกษา
- การศึกษาดูงาน ณ สถานประกอบการ
- สหกิจศึกษาต่างประเทศ
- มีการเตรียมความพร้อมให้นิสิตพร้อมเข้าสู่การอาชีพ (อบรมการประกันคุณภาพอาหาร GMP, HACCP และ ISO 22000 พร้อมได้รับประกาศนียบัตรใช้สมัครงานได้
รายวิชาที่น่าสนใจ
- การแปรรูปอาหาร
- การจัดการวัตถุดิบและห่วงโซ่อุปทาน
- การเป็นผู้ประกอบการ
- ระบบประกันคุณภาพและความปลอดภัยในอาหาร
วัตถุประสงค์หลักสูตร
- ผลิตบัณฑิตที่
1. มีจรรยาบรรณทางวิชาชีพ มีวินัยและความรับผิดชอบ
2. มีความเป็นผู้นำและสามารถท างานร่วมกับผู้อื่นได้
3. ภาคภูมิใจในความเป็นไทย
4. มีความรู้ความสามารถ และทักษะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารตามมาตรฐานสากล
5. สามารถประยุกต์ใช้ทักษะในการคิดวิเคราะห์แก้ไขปัญหา
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร (ELO)
- ELO 1 ปฏิบัติและมีความรับผิดชอบต่อสังคมตามจรรยาบรรณทางวิชาชีพ และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
- ELO 2 แสดงความเป็นผู้นำและสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
- ELO 3 ปฏิบัติตามวัฒนธรรมองค์กร และมีภาคภูมิใจในความเป็นไทย รวมทั้งสามารถเผยแพร่และสื่อสารถูกต้องตามหลักวิชาการ
- ELO 4 อธิบายทฤษฎีและปฏิบัติทางด้าน วิทยาศาสตร์พื้นฐาน (เคมีทั่วไป เคมีอินทรีย์ ชีวเคมี ชีววิทยา จุลชีวววิทยา โภชนาการมนุษย์ แคลคูลัส ฟิสิกส์ สถิติ)
- ELO 5 อธิบายทฤษฎีและปฏิบัติทางด้าน การประกันคุณภาพ การแปรรูป เคมี และจุลชีววิทยาอาหารตามมาตรฐานประเทศไทยและมาตรฐานสากล (IFT)
- ELO 6 ประยุกต์ใช้ทักษะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารในการทำวิจัย แสดงความคิดเชิงวิพากษ์ และมีทักษะการคิดวิเคราะห์ในการแก้ไขปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ข้อมูลทั่วไป
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
แผนการศึกษา
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
คำอธิบายรายวิชา
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มคอ.2
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สมัครเรียน
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ศิษย์เก่าที่จบจากสาขา